" ปาท่องโก๋ชาววังหว้า "
ปาท่องโก๋ชาววังหว้า ที่ต.วังหว้า อ.ศรีประจันต์ มีคุณลุงทองเหมาะ แจ่มแจ้ง
ท่านเป็นที่รู้จักของสาธารณชน เป็นปราชญ์ชาวบ้านตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จ
จนได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติหลายรางวัลติดเต็มฝาบ้าน
ล้วนการันตีถึงความวิริยอุตสาหะ ถือเป็นบุคคลตัวอย่างด้านการอนุรักษ์
และส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นอย่างแท้จริง คุณลุงทองเหมาะ แจ่มแจ้ง
ท่านเป็นทั้งครูและอาจารย์ของบรรดาลูกศิษย์ ที่มุ่งมาแสวงหาความรู้ด้านการเกษตร
จากทั่วทุกสารทิศของประเทศ มาหลายต่อหลายรุ่นแล้ว ก่อนอื่น
เราก็ต้องจัดเตรียมเครื่องปรุงกันก่อน มีดังนี้ครับ ๑. แป้งสาลี (ตรากระทิง) ๑
กิโลกรัม ๒. เกลือป่น ๒ ๑/๒ ช้อนชา ๓. ยีสต์ (ยี่ห้อเฟอร์มิพัน) ๒ ช้อนชา ๔. ผงฟู
(ยี่ห้อเบสฟูด) ๑ ช้อนชา ๕. น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ ๖. น้ำมันพืช ๕ ช้อนโต๊ะ ๗.
น้ำสะอาด ๒ ถ้วย (๑ ถ้วยชั่งน้ำหนักได้ ๓ ๑/๒ ขีด) ๘. น้ำปูนใส ๑/๒ ถ้วย (๑
ถ้วยชั่งน้ำหนักได้ ๓ ๑/๒ ขีด) จากนั้นก็นำเครื่องปรุงข้อที่ ๑ – ๕ มาลงภาชนะคลุกเคล้าให้เข้ากัน เทน้ำมันพืชลงไปคนให้ทั่ว ตวงน้ำใส่ ๒
ถ้วย ตามด้วยน้ำปูนใส ๑/๒ ถ้วย คนให้เข้ากัน เทแป้งลงไปนวดให้นิ่มเนียนมือ
ก็ใช้ได้ ปิดฝา หมักไว้ประมาณ ๓๐ นาทีถึง ๑ ชั่วโมง ก็ทอดได้แล้ว
หากท่านที่สนใจและมีข้อสงสัย โทรศัพท์ไปสอบถามคุณป้าทวี แจ่มแจ้ง ได้ที่หมายเลข
๐๓๕-๕๐๑๕๒๔ และ ๐๘๑-๐๑๐๖๒๑๕
ที่มา : http://www.oknation.net/blog/print.php?id=534848
ที่มา : http://www.oknation.net/blog/print.php?id=534848
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น